11 Cách bảo quản Serum Vitamin C đúng cách hiệu quả

Serum vitamin C là một trong những sản phẩm giúp trẻ hóa làn da và giúp nuôi dưỡng làn da. Tuy nhiên, serum vitamin C rất dễ bị oxy hóa và mất đi công dụng dưỡng da nếu không được bảo quản đúng cách. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của bác sĩ Ngọc để tìm hiểu cách bảo quản serum vitamin C.

11 Cách bảo quản Serum Vitamin C đúng cách hiệu quả
11 Cách bảo quản Serum Vitamin C đúng cách hiệu quả

Serum Vitamin C để được bao lâu?

Serum vitamin C sẽ phát huy tác dụng tốt nhất là khoảng 3 tháng sau khi mở nắp. Tuy nhiên, serum vitamin C vẫn dùng được trong khoảng 6 tháng. Sẽ mất tác dụng sau 6-12 tháng và chuyển sang màu nâu đen. Những thay đổi này không có hại cho làn da của bạn, nhưng chúng lại không có tác dụng.

Vì sao cần bảo quản Serum Vitamin C

Serum vitamin C rất nhạy cảm với không khí và dễ bị oxy hóa nếu để ngoài không khí quá lâu. Nếu serum bị oxy hóa sẽ làm mất tác dụng chăm sóc da mặt và khiến da sần sùi, kích ứng da. Tùy từng loại serum vitamin C mà có những dấu hiệu khác nhau, chẳng hạn như:

Serum vitamin C chuyển sang màu vàng đậm: Khi này sản phẩm đang bắt đầu bị oxy hóa. Vì thế, bạn nên cân nhắc có nên tiếp tục sử dụng hay không, nhất là những bạn có làn da quá nhạy cảm.

Serum chuyển sang màu nâu sẫm như cánh gián, lúc này serum vitamin C đã bị oxy hóa hoàn toàn. Nên dừng ngay việc sử dụng serum để tránh kích ứng da.

Vì sao cần bảo quản serum vitamin C
Serum chuyển sang màu vàng đậm

11 Cách bảo quản Serum Vitamin C đúng cách

Dưới đây là một số cách bảo quản serum vitamin C đúng cách các bạn có thể tham khảo:

1. Mở nắp khi dùng và đóng nắp khi sau khi sử dụng

Khi tiếp xúc trực tiếp với không khí, vitamin C rất dễ bị phân hủy thành axit dehydroascorbic (DHAA), gây ngứa và kích ứng da. Do đó, hãy đậy chặt nắp lọ serum sau khi sử dụng. Đồng thời hạn chế thời gian mở nắp khi dùng để có thể kéo dài “hạn sử dụng” của sản phẩm.

Cách bảo quản serum vitamin c đúng cách
Mở nắp khi dùng và đóng nắp khi sau khi sử dụng

2. Để ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp

Serum vitamin C là một thành phần rất nhạy cảm với ánh sáng. Serum vitamin C kém hiệu quả và dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Từ đó làm mất đi các hoạt chất hữu ích cho việc chăm sóc da. Do đó, nên bảo quản serum ở nơi thoáng mát để hạn chế quá trình oxy hóa.

3. Không để ở trong phòng tắm

Rất nhiều người dùng để quên mỹ phẩm trong phòng tắm và serum vitamin C cũng không ngoại lệ, điều này không phù hợp với serum. Bởi vì nhiệt độ, độ ẩm của phòng tắm tạo điều kiện cho hơi ẩm, vi khuẩn xâm nhập mỗi khi đóng mở sản phẩm. Từ đó làm giảm tác dụng của vitamin C.

4. Cách bảo quản Serum Vitamin C – Sử dụng lọ có dung tích nhỏ

Hạn sử dụng tốt nhất của serum vitamin C chỉ khoảng 3 tháng sau khi mở nắp. Nếu mua lọ to thì có thể sau 3 tháng hay 6 tháng vẫn chưa dùng hết. Vì vậy, bạn nên chọn lọ nhỏ để tránh lãng phí serum khi chưa kịp dùng hết.

Cách bảo quản serum vitamin c đúng cách
Hạn sử dụng serum vitamin C thường rơi vào 3 tháng

5. Không để Serum bị nhiễm tạp chất

Serum có tính kiềm cao như niacinamide khi không may bị nhiễm vào lọ serum vitamin C sẽ khiến nó bị hỏng. Vitamin C tốt được đảm bảo bằng cách duy trì độ pH dưới 3,5. Do đó, phải cẩn thận để đảm bảo rằng serum vitamin C không bị nhiễm tạp chất và mỹ phẩm khác. Nếu lẫn tạp chất vào, serum sẽ bị biến chất và mất tác dụng.

6. Bảo quản trong tủ lạnh

Làm lạnh giúp làm chậm quá trình oxy hóa hơn so với bảo quản ở nhiệt độ phòng. Nếu không có tủ lạnh để bảo quản mỹ phẩm, bạn có thể bảo quản serum trong tủ lạnh thông thường. Nhưng phải để riêng biệt với các thực phẩm khác để không ảnh hưởng đến serum.

Ngoài ra, nếu bạn mở tủ lạnh để lấy đồ, khí lạnh sẽ thoát. Khi đó sự thay đổi nhiệt độ sẽ gây nhiều tác động đến vitamin C hơn. Nhiệt độ thích hợp và tốt nhất để bảo quản serum vitamin C trong tủ lành là từ 4 đến 6 độ C.

Cách bảo quản serum vitamin c đúng cách
Làm lạnh giúp serum làm chậm quá trình oxy hóa

7. Cách bảo quản Serum Vitamin C – Lau sạch serum sau khi sử dụng

Sau khi sử dụng, phần serum còn thừa trên lọ phải được lau sạch. Bởi vì nó sẽ tiếp xúc với nhiều không khí và gây ra quá trình oxy hóa. Lần sau sử dụng sẽ ảnh hưởng đến lượng serum còn lại trong lọ.

8. Bảo vệ Serum trong chai có màu tối

Các bạn nên chọn các sản phẩm serum vitamin C được bảo quản trong chai thủy tinh hoặc nhựa sẫm màu. Bởi vì điều này hạn chế sự hấp thụ nhiệt và ánh sáng trực tiếp vào chai. Giúp kéo dài thời gian sử dụng serum cho người dùng.

9. Sử dụng Serum có nồng độ và dẫn xuất thích hợp

Một điểm rất quan trọng mà nhiều người không để ý khi lựa chọn serum vitamin C đó là nồng độ, dẫn xuất thích hợp. Nồng độ và dẫn xuất thích hợp sẽ giúp bạn dễ bảo quản hơn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại serum vitamin C với nồng độ và dẫn xuất khác nhau. Vì vậy, bạn nên chú ý khi lựa chọn serum vitamin C.

Vitamin C có nồng độ càng cao thì càng kém ổn định, khó bảo quản và càng dễ bị kích ứng. Vitamin C có chứa các dẫn xuất như: Magnesium Ascorbyl Phosphate, L-Ascorbic Acid, Ascorbic Acid 2-Glucoside, Sodium Ascorbyl Phosphate,… L-Ascorbic Acid có tác dụng mạnh nhất nhưng khó bảo quản nhất và dễ gây kích ứng nhất. Ngoài ra MAP, SAP và AA2G ổn định, dễ bảo quản và cho kết quả tốt. Bạn nên xem xét tình trạng da của mình để chọn sản phẩm phù hợp.

Sử dụng serum có nồng độ và dẫn xuất thích hợp
Sử dụng serum có nồng độ và dẫn xuất thích hợp

10. Kiểm soát nhiệt độ phòng bảo quản Serum Vitamin C

Trong trường hợp không có đủ điều kiện bảo quản serum vitamin C trong tủ lạnh, bạn vẫn có thể bảo quản trong phòng. Ngoài ra, cũng có một số loại serum vitamin C không cần thiết phải bảo quản trong tủ lạnh. Đó là do cấu trúc của serum này khá bền vững, khó bị oxy hoá hơn trong điều kiện thường. Tuy nhiên, bạn cũng nên bảo quản tại nơi có nhiệt độ mát mẻ, và đặc biệt là khô ráo, không có ánh nắng. Điều này cũng sẽ giúp việc bảo quản serum Vitamin C được tốt hơn. Đồng thời, thời gian sử dụng serum Vitamin C được kéo dài hơn đấy!

11. Sử dụng sản phẩm trong thời gian quy định

Một yếu tố mà có thể nhiều bạn sẽ không nghĩ đến, đó chính là sử dụng serum trong thời gian quy định. Đây cũng chính là một trong số các cách giúp bạn nhận biết serum vitamin C còn an toàn trên da mình. Bất kỳ serum vitamin C nào cũng có thời gian khuyến nghị sử dụng, và thường là trong 03 tháng. Chính vì vậy, bạn nên sử dụng chai serum vitamin C trong khoảng thời gian này thôi nhé! Và không quên kết hợp cùng những biện pháp bảo quản serum vitamin C khác nhé!

Hy vọng nội dung bài viết đã giúp bạn tìm hiểu được Cách bảo quản serum vitamin c đúng cách hiệu quả. Các bạn cũng có thể nhận tư vấn trực tiếp từ bác sĩ Nguyễn Ngọc qua hotline hoặc bằng cách bấm gửi tin nhắn qua page Bác sĩ da liễu Nguyễn Ngọc.

Liên hệ với Bác Sĩ Nguyễn Ngọc

► Fanpage: https://www.facebook.com/bsnguyenngoc

► Messager: http://m.me/bsnguyenngoc

► Tiktok: https://www.tiktok.com/@bsnguyenngoc

► Nhóm Skincare Khoa học cùng Bác sĩ Ngọc : https://www.facebook.com/groups/skincarecungbacsingoc

► Website: https://bsnguyenngoc.vn/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *