Arbutin bầu dùng được không? Cho con bú có dùng được không?

Arbutin là thành phần phổ biến được nhiều chị em lựa chọn làm thành phần trong các loại kem dưỡng trắng da trị nám. Tuy nhiên, Arbutin bầu dùng được không? Cho con bú có dùng được không? là câu hỏi những người đang chuẩn bị mang thai hoặc đang mang thai quan tâm. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng bác sĩ Nguyễn Ngọc trả lời các câu hỏi trên nhé.

Arbutin bầu dùng được không? Cho con bú có dùng được không?
Arbutin bầu dùng được không? Cho con bú có dùng được không?

Arbutin là gì?

Arbutin là một hợp chất được tìm thấy trong nhiều  loại mỹ phẩm chăm sóc da như sữa tắm, arbutin serum. Tác dụng của hoạt chất này chủ yếu là làm sáng da và làm mờ các đốm đồi mồi và điều trị nám trên da. Arbutin là một trong những hydroquinone có hiệu quả không thua kém các treatment mạnh khác.

Sự khác biệt duy nhất giữa arbutin và hydroquinone là arbutin có thêm một gốc glucose nữa. Arbutin hiện đã được FDA công nhận và phê duyệt để buôn bán và sử dụng rộng rãi. Arbutin hiện được chia làm 2 loại:

  • Alpha arbutin 

Thành phần hoạt chất arbutin  được chiết xuất từ ​​cây Bearberry, một loại cây được phân bố rộng rãi chủ yếu ở miền Bắc Hoa Kỳ. Ngoài ra còn có trong quả và lá mầm lúa mì, lê và quả việt quất.

Tên hóa học của α-arbutin là 4-hydroxyphenyl-α-D-glucopyranoside. Dạng arbutin này có độ ổn định tốt hơn và tác dụng ức chế mạnh hơn các dạng khác. Do lợi ích về chất lượng và an toàn vượt trội nên alpha arbutin được đánh giá tốt hơn 10 lần so với các dạng arbutin khác. Thay vì làm tổn thương tế bào hắc tố, arbutin ức chế sản xuất melanin. Điều này cho phép arbutin  cải thiện tình trạng sạm da một cách an toàn và có ít  tác dụng phụ hơn hydroquinone.

  • Beta arbutin 

β-Arbutin có tên hóa học 4-hydroxy-phenyl-β-D-glucopyranoside và là  hoạt chất được chiết xuất từ ​​thực vật giàu arbutin như Arctostaphylos uva ursi, Vaccinium vitis-idaea và Chimaphila umbellata. .

Vì beta-arbutin rẻ hơn alpha-arbutin nên độ ổn định và khả năng điều trị sạm da kém hơn. Beta-arbutin còn được sử dụng để làm giảm sắc tố trong các sản phẩm chăm sóc da, làm giảm sắc tố và ức chế sản xuất melanin.

Arbutin là gì?

Vì vậy, bạn nên  chú ý đến sự an toàn khi  sử dụng. Trên thực tế, beta-arbutin không an toàn khi sử dụng trong mỹ phẩm chăm sóc da hoặc làm đẹp tại chỗ do khả năng thủy phân thành hydroquinone.

Arbutin bầu dùng được không?

Dựa trên kinh nghiệm và đã từng sử dụng thành phần này của mình thì bác sĩ Nguyễn Ngọc hạn chế kê và khuyến nghị dùng arbutin cho các mẹ bầu. Bởi vì trong thai kỳ sử dụng arbutin có thể tiềm ẩn rủi ro ảnh hưởng tới mẹ và thai nhi. Đây là một giai đoạn nhạy cảm cần hết sức cẩn thận.

Vì thế, các bạn phải cân đối giữa lợi ích và nguy cơ khi sử dụng arbutin trong giai đoạn này. Vậy nên bác sĩ Nguyễn Ngọc hướng các bạn đang mang thai đến các sản phẩm mỹ phẩm an toàn tuyệt đối cho bà bầu hơn.

Arbutin bầu dùng được không?
Arbutin bầu dùng được không?

Arbutin cho con bú dùng được không?

Tương tự như trong giai đoạn mang thai, những tháng đầu cho con bú thì các bạn vẫn chỉ nên dùng an toàn cho mẹ và bé. Bởi vì lúc này bé vẫn bú mẹ và lấy dinh dưỡng trực tiếp từ mẹ nên cần cẩn trọng chọn mỹ phẩm. Vì vậy, theo bác sĩ Nguyễn Ngọc các bạn vẫn nên tránh dùng arbutin hoặc nếu cần hãy tham khảo trực tiếp ý kiến từ bác sĩ để nhận được tư vấn kỹ càng, cẩn thận.

Arbutin cho con bú dùng được không?
Arbutin cho con bú dùng được không?

Tác dụng phụ khi phụ nữ có thai dùng Arbutin

Dựa trên kinh nghiệm của bs Nguyễn Ngọc, dưới đây là một số tác dụng phụ khi phụ nữ có thai dùng arbutin có thể xảy ra:

  • Mụn nhẹ do kích ứng da
  • Da của bạn có thể trở nên nhạy cảm với ánh sáng mặt trời hoặc bị cháy nắng
  • Phản ứng dị ứng khiến da bị đỏ hoặc viêm

Xem thêm : 

Lưu ý khi dùng Arbutin an toàn

Một số lưu ý khi dùng arbutin:

  • Không sử dụng với các sản phẩm có tính kiềm, làm chuyển đổi arbutin thành hydroquinone trong da.
  • Bỏ qua Beta Arbutin: Beta thua kém Alpha về chất lượng và độ ổn định. Các bạn hãy chú ý đến thành phần để tránh mua phải sản phẩm có chất lượng kém hơn mong đợi nhé.
  • Không có tác dụng vĩnh viễn: alpha arbutin chỉ có khả năng ức chế enzyme tyrosinase và phải sử dụng thường xuyên mới có thể duy trì được điều này. Nếu không, enzyme sẽ quay trở lại chu kỳ sản xuất bình thường.
  • Bảo quản mỹ phẩm của bạn ở nơi khô ráo, thoáng mát: Nếu bảo quản ở  nơi có nhiệt độ cao, các thành phần của mỹ phẩm có thể bị hư hỏng hoặc biến dạng.
  • Chọn mua sản phẩm từ các cửa hàng đáng tin cậy: Kiểm tra kỹ thông tin điểm bán để xác nhận nguồn gốc sản phẩm. Các bạn nên chọn mua sản phẩm ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo hàng chính hãng, uy tín.
  • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng: Để sử dụng sản phẩm mỹ phẩm an toàn và tốt nhất, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Xem thêm :

Hy vọng nội dung bài viết đã giúp bạn tìm hiểu được thêm về Arbutin bầu dùng được không? Các bạn cũng có thể nhận tư vấn trực tiếp từ bác sĩ Nguyễn Ngọc qua hotline hoặc bằng cách bấm gửi tin nhắn qua page Bác sĩ da liễu Nguyễn Ngọc.

Liên hệ với Bác Sĩ Nguyễn Ngọc

► Fanpage: https://www.facebook.com/bsnguyenngoc

► Messager: http://m.me/bsnguyenngoc

► Tiktok: https://www.tiktok.com/@bsnguyenngoc

► Nhóm Skincare Khoa học cùng Bác sĩ Ngọc : https://www.facebook.com/groups/skincarecungbacsingoc

► Website: https://bsnguyenngoc.vn/

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *