THỜI ĐIỂM VÀNG ĐỂ TRỊ NÁM – TRỊ NÁM HIỆU QUẢ

Bạn đang tìm mọi cách để xử lý nám? Hay bạn đã dùng hết sản phẩm này đến sản phẩm khác để trị nám nhưng không thấy hiệu quả? Trị nám không chỉ là việc dùng kem bôi, hay làm phương pháp này phương pháp khác là có thể đảm bảo hết sạch mà còn cần một quy trình chăm sóc da hợp lý. Bên cạnh đó để trị nám hiệu quả còn cần nắm bắt được thời điểm vàng để trị nám và có chu trình chăm sóc phù hợp theo sự thay đổi của những nguyên nhân như môi trường.

Nám da là gì?

Nám da thường là các vết tăng sắc tố màu nâu, nâu đen, xanh đen, thường tập trung ở gò má, trán, thái dương, có thể ở cả mũi và quanh miệng. Có thể phân nám thành 3 loại theo độ sâu: nám thượng bì, nám trung bì, nám hỗn hợp.

Muốn xử lý được một vấn đề thì trước tiên cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra vấn đề thì mới có hướng để xử lý phù hợp. Một số nguyên nhân sau đây được cho là có liên quan đến nám:

 • Yếu tố di truyền: theo nghiên cứu có đến 30% những người bị nám thường có người thân trong gia đình bị nám, và thường nữ giới chiếm ưu thế hơn.
 • Ảnh hưởng từ ánh nắng mặt trời: tác động của ánh nắng mặt trời sẽ làm oxy hóa lipid ở tế bào đáy, làm giải phóng các gốc tự do kích thích tế bào hắc tố melanocyte tăng cường sản sinh melanin.
 • Yếu tố liên quan đến sự rối loạn nội tiết tố đặc biệt là hormone estrogen, và một số hormone khác như hormone tuyến giáp, tuyến thượng thận, tuyến yên.
 • Các nguyên nhân khác như: sử dụng thuốc tránh thai hoặc các loại viên uống nội tiết (có chứa estrogen) có thể gây hình thành nám da. Hoặc do một số tình trạng viêm nhiễm (viêm xoang, viêm phần phụ,…)…

Thời điểm vàng để trị nám - Trị nám hiệu quả

Hướng xử lý nám:

 • Lựa chọn đầu tay cho việc trị nám là những sản phẩm kem bôi ngoài da tác động lên quá trình tổng hợp, vận chuyển và đào thải sắc tố melanin. Tuy nhiên cũng có hạn chế là chỉ tác động xử lý được nám ở vùng thượng bì (nám thượng bì và vùng nám nằm ở thượng bì của nám hỗn hợp).
 • Nám ở vị trí sâu hơn như trung bì thì cần được xử lý bằng laser/ liệu pháp ánh sáng để có hiệu quả tốt hơn.
 • Peel da

Thời điểm vàng để trị nám

Với những yếu tố hình thành nám như di truyền, nội tiết,… thì khó có thể thay đổi tuy nhiên những nguyên nhân tác động từ bên ngoài môi trường, lối sống thì hoàn toàn có thể điều chỉnh phù hợp. Đó là lý do vì sao mùa đông lại được cho là thời điểm lý tưởng để trị nám – thời điểm vàng để trị nám, trị nám hiệu quả một cách dễ dàng hơn. Những điều bất lợi của mùa hè chính là lợi thế của mùa đông, đó là gì:

Lợi ích khi trị nám vào mùa đông thường được nhắc đến là

 • Vào mùa đông thời tiết khô lạnh thường cảm giác âm u và cường độ tia UV từ mặt trời thấp hơn, đây chính là điều có lợi nhất trong quá trình trị nám dù bạn sử dụng phương pháp laser hay kem bôi,…
 • Mùa đông ít ra mồ hôi nên việc đảm bảo kem chống nắng trên da tốt hơn, hầu như không bị trôi do mồ hôi.

Thời điểm vàng để trị nám - Trị nám hiệu quả

Những điều bất lợi khi trị nám vào mùa hè

 • Như đã nói ở trên, trong quá trình trị nám ưu điểm của mùa đông cũng chính là nhược điểm của thời tiết mùa hè. Vào mùa hè cường độ tia UV từ ánh nắng lớn, đặc biệt những ngày nắng gắt khiến da dễ bị sạm, bỏng nắng, nám có thể sẽ còn đậm màu hơn nếu bạn không chống nắng kỹ (bao gồm cả kem chống nắng và đồ bảo hộ che chắn.
 • Mùa hè thường đổ mồ hôi nhiều nên khả năng một phần kem chống nắng bị trôi theo mồ hôi hoặc thao tác lau mồ hôi làm giảm kem chống nắng trên da và gây tác động không tốt đến da đặc biệt là các vấn đề về sắc tố da.

Những lưu ý khi trị nám

Thời điểm vàng để trị nám - Trị nám hiệu quả

 • Bạn có thể tận dụng thời điểm hiện tại khi mà ánh nắng chưa mạnh hãy tìm cho mình phương pháp trị nám phù hợp sớm. Cũng không thể cứ chờ đến thời điểm vàng để trị nám là mùa đông được nên hãy thực hiện ngay khi bạn muốn.
 • Đừng quên trị nám hay trị mụn,… cũng đều cần một quá trình chăm sóc da phù hợp chứ không phải chỉ chú trọng vào kem trị nám hay kem chống nắng,…
 • Lối sống sinh hoạt khoa học đều đặn.
 • Nghe tư vấn và hỗ trợ từ những người có chuyên môn để đạt hiệu quả tốt nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0981923689
Nhắn tin qua Facebook Zalo: 0981923689 SMS: 0981923689